Nhà thầu xây dựng nhà – Những điều chủ đầu tư nên biết

Mặc dù khái niệm nhà thầu xây dựng nhà đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm và những công việc của một nhà thầu xây nhà đúng nghĩa. Bài viết này sẽ giúp các chủ đầu tư tương lai nắm chắc chức năng và phạm vi hoạt động của nhà thầu xây dựng, từ đó lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực để chịu trách nhiệm cho toàn bộ công trình mà mình gửi gắm.

1. Những điều cần biết về nhà thầu xây dựng nhà

Nếu như trước đây, nhà thầu xây dựng thường gắn liền với các dự án lớn thì ngày nay, mọi công trình từ nhà cấp 4, nhà phố đến nhà chung cư, nhà biệt thự… đều được các chủ đầu tư tin tưởng giao cho nhà thầu. Vậy nhà thầu xây dựng nhà là gì? Vai trò cụ thể của các nhà thầu xây dựng ra sao? Hiện nay, nhà thầu xây dựng hoạt động dưới những hình thức nào? 

1.1 Nhà thầu xây nhà là gì?

Nhà thầu xây dựng hay công ty xây dựng được biết đến là đơn vị trực tiếp đứng ra ký kết hợp đồng thiết kế và thi công công trình với các chủ đầu tư. Hơn nữa, nhà thầu cũng sẽ hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thiện những giấy tờ, thủ tục pháp lý cần thiết để quá trình xây nhà và sử dụng ngôi nhà diễn ra suôn sẻ.

Nhà thầu xây dựng nhà - Những điều chủ đầu tư nên biết

Nhà thầu xây dựng nhà – Những điều chủ đầu tư nên biết

Lựa chọn nhà thầu uy tín sẽ đảm bảo lợi ích tối đa cho chủ đầu tư

1.2 Vai trò và trách nhiệm của nhà thầu xây nhà

Sau khi ký hợp đồng với chủ đầu tư (chủ nhân của công trình), nhà thầu cần thực hiện đúng vai trò và trách nhiệm của mình đối với công trình, bao gồm: 

  • Chuẩn bị đầy đủ bản vẽ thiết kế, phương án thi công, nguyên vật liệu, nhân công và máy móc để tiến hành xây nhà.
  • Giám sát thi công chặt chẽ, đánh giá chất lượng công trình thường xuyên để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công.   
  • Chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư nếu công trình vi phạm hợp đồng hoặc xảy ra sự cố.
  • Thực hiện bảo hành và bảo dưỡng công trình theo thời gian quy định trong hợp đồng.

1.3 Nhà thầu hoạt động dưới những hình thức nào?

Nhà thầu xây dựng nhà hoạt động dưới 2 hình thức: Nhà thầu chính và nhà thầu phụ. Hai kiểu nhà thầu này tương trợ lẫn nhau trong quá trình thi công công trình, cụ thể như sau:

Nhà thầu chính

Trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư và đứng tên dự thầu. Nhà thầu chính là đơn vị chịu toàn bộ trách nhiệm về khối lượng, chất lượng và tiến độ thi công (kể cả phần việc do nhà thầu phụ thực hiện) với chủ đầu tư.

Nhà thầu phụ

Là bên thứ ba tham gia vào công trình (gói thầu) theo hợp đồng ký kết với nhà thầu chính. Nhà thầu phụ chỉ thực hiện những hạng mục công việc kê khai trong hợp đồng và chịu trách nhiệm với nhà thầu chính, không có mối liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư.

Nhà thầu chính chịu trách nhiệm toàn bộ công việc của nhà thầu phụ

Nhà thầu chính chịu trách nhiệm toàn bộ công việc của nhà thầu phụ

Nhà thầu chính chịu trách nhiệm toàn bộ công việc của nhà thầu phụ

Một nhà thầu chính có thể ký kết hợp tác với nhiều nhà thầu phụ để đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Đương nhiên, nhà thầu chính sẽ phải có nhiệm vụ lựa chọn những nhà thầu phụ uy tín, đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.

2. Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng nhà

Chủ đầu tư chỉ yên tâm trao công trình hàng trăm triệu, thậm chỉ hàng trăm tỷ cho nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp, có năng lực, trách nhiệm và giàu kinh nghiệm. Vậy, dựa vào đâu để đánh giá và chọn được một nhà thầu tốt? Các chủ đầu tư có thể tham khảo những tiêu chí dưới đây.

Cam kết bằng hợp đồng 

Một nhà thầu đáng tin cậy sẽ luôn đảm bảo thực hiện đúng mọi cam kết với chủ đầu tư thông qua hợp đồng minh bạch, rõ ràng. Trong đó, nhà thầu phải cam kết không bán thầu (không sáng nhượng công trình cho nhà thầu khác); báo giá nguyên vật liệu chi tiết; đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình; bảo hành đúng thời gian quy định; chịu trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố …

Năng lực chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn

Các chủ đầu tư nên lựa chọn nhà thầu xây dựng nhà có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, giám sát, công nhân giỏi chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm. Điều này có thể kiểm chứng qua những công trình mà nhà thầu đã thực hiện và đánh giá từ phía khách hàng.

Giá trị pháp lý

Một yếu tố vô cùng quan trọng khi chủ đầu tư chọn nhà thầu đó là giá trị pháp lý. Một nhà thầu cung cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh, địa chỉ liên hệ, văn phòng công ty, thời gian hoạt động… sẽ đảm bảo về mặt pháp lý cho chủ đầu tư khi có vấn đề xảy ra. 

Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng nhà

Nhà thầu có giá trị pháp lý cao là đơn vị gửi gắm niềm tin của khách hàng

Ngoài 3 yếu tố kể trên, một nhà thầu xây dựng nhà phố, nhà biệt thự, nhà cấp 4 uy tín sẽ mang lại nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn, chẳng hạn: Gói thiết kế nhà, gói thi công phần thô hoặc thi công nhà trọn gói… Đặc biệt, các gói dịch vụ sẽ được nhà thầu báo giá cụ thể và chi tiết cho chủ đầu tư trước khi ký kết hợp đồng.

Hi vọng rằng, với những thông tin Việt Nhật Group chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp chủ đầu tư tìm được nhà thầu xây dựng nhà phù hợp nhất. Nếu cần chúng tôi hỗ trợ bất kỳ vấn đề gì liên quan đến thiết kế và thi công công trình, quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline 0909 857 629 nhé!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách tính chi phí xây nhà theo m2 đơn giản chính xác

Cách tính chi phí xây nhà theo m2 đơn giản chính xác

Chắc hẵn Quý vị khi có dự định xây nhà điều mong muốn dự toán được chi phí xây nhà hết bao nhiêu tiền đúng không ạ, Việt...

Kinh nghiệm thi công đổ bê tông khi gặp trời mưa ? Bạn cần biết

Kinh nghiệm thi công đổ bê tông khi gặp trời mưa ? Bạn cần biết

Trước khi xây dựng nhà cửa chủ nhà thường chuẩn bị rất kỹ càng .Bởi tất cả giai đoạn đều rất quan trọng, trong đó việc thi công...

Nhà phố 1 trệt 1 lầu 1 tum trẻ trung, hiện đại với mặt tiền độc đáo

Nhà phố 1 trệt 1 lầu 1 tum trẻ trung, hiện đại với mặt tiền độc đáo

Phong cách thiết kế trẻ trung, hiện đại với những chi tiết độc đáo tạo nên những ngôi nhà phố đẹp mắt và ấn tượng. Mẫu nhà phố...

Mẫu nhà phố 3 tầng trong hẻm với sân trước rộng đón nắng

Mẫu nhà phố 3 tầng trong hẻm với sân trước rộng đón nắng

Mối băn khoăn lớn nhất của những gia đình xây nhà trong hẻm đó là công trình dễ bị thiếu ánh sáng và ngột ngạt. Tuy nhiên, vấn...

Nhà phố 3 tầng hiện đại rộng mở nhờ tối giản hóa thiết kế

Nhà phố 3 tầng hiện đại rộng mở nhờ tối giản hóa thiết kế

Việc tối giản hóa thiết kế không làm giảm đi vẻ đẹp của ngoại thất hay sự tiện nghi của nội thất, mà ngược lại còn giúp diện...

Mẫu nhà phố 2 tầng hiện đại có sân thượng rộng rãi, thoáng mát

Mẫu nhà phố 2 tầng hiện đại có sân thượng rộng rãi, thoáng mát

Theo thống kê của kiến trúc sư Việt Nhật Group, nhà phố 2 tầng có sân thượng hiện đang nằm trong danh sách những mẫu nhà được nhiều...

Nhà phố 4 tầng có sân thượng đẹp như mơ ai nhìn cũng mê

Nhà phố 4 tầng có sân thượng đẹp như mơ ai nhìn cũng mê

Trong khi mọi người phải tìm kiếm nơi chốn “chữa lành” sau những ngày làm việc mệt mỏi, thì gia đình bạn lại có một nơi thư giãn...

Mẫu nhà phố 1 trệt 2 lầu sân thượng hiện đại đẹp “không góc chết”

Mẫu nhà phố 1 trệt 2 lầu sân thượng hiện đại đẹp “không góc chết”

Sở hữu lô đất lý tưởng với bề ngang 6m, bạn có thể thoải mái thiết kế công trình theo bất kì phong cách kiến trúc nào mà...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHUYẾN MÃI
Chương trình khuyến mãi xây nhà sửa chữa nhà
TIỆN ÍCH
KHÁCH HÀNG ĐÁNH GIÁ
FANPAGE